สจป.ที่.1 แม่ฮ่องสอน เข้าตรวจยึดไม้สักแปรรูป ลักลอบตัดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งซ้าย พื้นที่ตำบลป่าแป๋
วันที่ 6 เมษายน 2568 นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขา แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.5 (แม่สะเรียง) เวลา 13.00 น. (วันที่ 5 เมษายน ) ได้รับการประสานจากผู้ใหญ่บ้านป่ากล้วย หมู่ที่ 8 ตำบลแม่สะเรียง ว่ามีการลับลอบตัดไม้บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย ท้องที่ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่สะเรียง จึงได้นำกำลังพลเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว
ผลการตรวจสอบ พบว่ามีไม้สักถูกตัดโค่น และแปรรูปในที่เกิดเหตุ ตามจุดที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นลำห้วยลึก มีความชันมาก จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าอุทยานแห่งชาติแม่สะเรียงเตรียมการเพื่อขอสนับสนุนรถติดรอกไฟฟ้า จึงสามารถตรวจยึดชักลากไม้สักแปรรูป จำนวน 5 แผ่น ออกจากป่าได้ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมลงความเห็นว่าเป็นการกระทำผิดต่อ พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 “ในเขตป่าสงวนแห่งชาติมิให้ผู้ใด ยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำไม้ เก็บของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ” จึงได้รวมกันจัดทำบันทึกตรวจยึดและรวบรวมหลักฐานเอกสารต่างๆ นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่สะเรียง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- ศุภมังคลาพิธีปั้น-มังคลาภิเษกพระอุปคุตเถระ (พระทันใจ) วัดพระธาตุปางหมู
- หมอกควันไฟป่าหวนกลับมาอีกครั้ง หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย นำเจ้าหน้าที่เคาะประตูบ้านรณรงค์ป้องกันไฟป่า
- แสดงความยินดีกับ นาวาอากาศเอก ปราโมทย์ ผบ.ฝูงบิน 416 เชียงราย เข้ารับรางวัล “บุคคลดีเด่นของกองทัพอากาศ”ประจำปี 2568
- (มีคลิป) ประปาเชียงรายมั่นใจปลอดภัยมีขั้นตอนตรวจสอบได้มาตราฐานจากหน่วยงานภายนอก
- อุ่นใจสาดความสุขสงกรานต์ AIS เสริมพลัง AI ดูแลเครือข่ายมือถือ-เน็ตบ้าน 24 ชม.ใช้ AIS Points แลกประกันอุบัติเหตุ กินดื่มเที่ยวฉ่ำ