ศพพ.แม่ฮ่องสอน อบรมเสริมอาชีพสร้างรายได้ “ทำสบู่และน้ำยาล้างจาน” ด้วยวัตถุดิบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วันที่ 31 มีนาคม 2568 กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดย ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดโครงการรักษ์น้ำเพื่อพระแม่ของแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 กิจกรรม “ส่งเสริมการทำสบู่จากวัตถุดิบธรรมชาติ/ทำน้ำยาล้างจาน” โดยมีราษฎรในพื้นที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน ณ ลุ่มน้ำแม่สะงา บ้านห้วยโป่งอ่อน ม.7 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน
กิจกรรม “ทำสบู่และน้ำยาล้างจานจากวัตถุดิบธรรมชาติ” ในครั้งนี้ ได้ส่งเสริมให้ราษฎรนำวัตถุดิบธรรมชาติ/สมุนไพรต่างๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ เช่น น้ำผึ้ง ดอกอัญชัน มะขาม ขมิ้น และใบเตย นำมาทำสบู่และน้ำยาล้างจาน เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ส่งเสริมการรวมกลุ่ม สามารถนำความรู้ที่ได้รับมาต่อยอดเป็นอาชีพเสริม สร้างโอกาสและทางเลือกในการประกอบอาชีพเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน ต่อไป
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- เชียงใหม่ สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก เพื่อไทย และประชาชน ส่งแกนนำช่วยผู้สมัครหาเสียงชิงนายกฯ เล็ก
- เร่งด่วน เร่งรัด นายอำเภอแม่สะเรียง ยื่นหนังสือถึง ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน พิจารณาปรับปรุงสภาพถนน “แยกวัดใจ” ให้ปลอดภัยลดอุบัติเหตุ
- ทุกชีวิตมีค่า Sky doctor ส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน ชายวัย 32 ไข้ไอหายใจเหนื่อย
- ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายหลุมยุบขนาดใหญ่ 6 หลุม หลังเหตุแผ่นดินไหว
- (มีคลิป) ตร.ภาค 5 รวบ 3 วัยรุ่นตั้งสำนักงานกลางเมืองเชียงใหม่ หลอกคนไทยส่งไปทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์ประเทศกัมพูชา